Kinh nghiệm chọn mua nồi áp suất tốt nhất phù hợp nhu cầu

Nồi áp suất là sản phẩm cần thiết cho các bà nội trợ trong gia đình trong việc thực hiện các món ăn cần ninh hầm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và không tốn nhiều thời gian chờ đợi

Nồi áp suất là gì?

Nồi áp suất là một dụng cu nấp ăn sử dụng áp suất cao làm chín thực phẩm bằng hơi nước và nhiệt độ cao bên trong nồi. Khi bắt đầu nấu, nắp được đây kín nước trong nồi nóng dần tạo ra hơi nước, khi nhiệt độ tăng đến 100 độ, hơi nước bão hòa tiếp tục được cung cấp làm áp suất tiếp tục tăng và đẩy giới hạn sôi của nước lên cao hơn(có thể lên đến 121 độ). Ở mức nhiệt độ cao như vậy, thức ăn sẽ nhanh chín hơn, mềm nhanh hơn, giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng. Ngoài ra do vung đậy kín nên giảm tối đa sự hao phí năng lượng khi sử dụng, năng lượng không bị thất thoát ra ngoài mà tập trung hoàn toàn vào việc nấu thức ăn, nên sử dụng nồi áp suất là rất tiết kiệm.

Lịch sử ra đời

Để  kể câu chuyện ra đời cùa cái nồi áp suất phải kể đến câu chuyện về nhà vật lý người Pháp là Denis Papin, ông được biết đến với các cuộc nghiên cứu về hơi nước năm 1671 tuy nhiên câu chuyện về việc phát minh ra sản phẩm này cũng có nhiều điều thú vị.

Denis Papin là người thích leo núi và thích ăn khoai tây, ông ta vẫn hay luộc khoai tây trong nồi(bình thường) để làm món súp. Nhưng một lần leo núi An pơ cùng một người bạn, ông đã mang khoai tây lên núi để làm món súp. Ban đầu ông ta đun đến 30 phút mà thấy khoai tây vẫn cứng, không ăn được, người bạn của ông để nghị để một hòn đá lớn lên trên vung nồi để nước không trào ra. Khi đó luộc thêm một lúc nữa là khai nhừ.

Sau khi về ông đã nghiên cứu và phát hiện ra nồi kín hơi sẽ hầm khoai tây nhanh hơn so với nồi bình thường(bây giờ ta gọi là nồi áp suất). Đến năm 1681 (những 10 năm) rồi trình bình nó với Hội Hoàng Gia London. Nhưng nào có đơn giản vậy ta, vào chính hôm tổ chức tiệc ăn mừng, người ta đã nấu đun lửa quá to khiến cái nồi áp suất đó bị nổ. Đù, số đen vãi.

Phân loại

Nếu nói về những loại nồi áp suất lắm, tùy vào cách chia của người bán hàng, cách chia cửa người tiêu dùng, rồi đủ thể loại khác nhau làm cho nó cũng không hề đơn giản. Đùa chứ tôi là người trong nghề còn tá hỏa chứ là bạn.

Chia theo năng lượng nấu

Nồi áp suất gas: là chủ yếu những nồi áp suất cũ, sử dụng chất liệu là nhôm hoặc inox không có bắt từ hoặc là hợp kim nhôm để sử dụng trên bếp gas, bếp hồng ngoại và bếp than. Loại này nổi tiếng nhất là mấy chiếc nồi áp suất Liên Xô thần thánh, tôi chấp tất cả hàng Đức, Nhật đọ với hàng Liên Xô đó, có mà xách dép.

Nồi áp suất bếp từ: loại này có vẻ thú vụ hơn vì nó sử dụng được trên mọi loại bếp bao gồm gas, từ, than, củi, hồng ngoại. Đẻ sử dụng được trên bếp gas nói phải sử dụng loại chất liệu inox 430 nhiễm từ ở đáy và dùng inox 304 ở thành nồi.

Nồi áp suất điện đa năng: loại này cắm điện vào là chạy, chọn sẵn các chế độ, không phải ngồi chờ đợi, không phải lo về cháy vì đã có chức năng hẹn giờ. Nhưng nhìn nó xa cũng chẳng khác gì cái nồi cơm cao tần cả.

Chia theo hãng (cách này chắc nhiều người quen)

Supor: thương hiệu thiết bị gia dụng lớn nhất của Trung Quốc, sản xuất các loại nồi áp suất nhôm dành thu thị trường bình dân. Không tệ nếu như bạn sử dụng chúng trên bếp gas của bạn.

Kiwa: chuyên cung cấp các loại nồi áp suất gas sử dụng cho bếp từ, những mẫu nồi của bên này có giá tương đối rẻ, chất lượng khá ổn khi được làm bằng inox 304 an toàn và đẹp. Những mẫu nồi áp suất đáng mua nhất

Elo: thương hiệu nồi chảo phổ thông của Đức, các sản phẩm nồi bếp từ, nồi inox của Elo được nhiều khách hàng Đức và ở Việt Nam sử dụng nhiều, chính tôi cũng bán vô số những bộ nồi Elo cao cấp.

WMF: là thương hiệu hàng đầu của Đức chuyên cung cấp nồi áp suất inox, nếu như bạn muốn mua hàng hiệu, thì có lẽ những sản phẩm của WMF là một lựa chọn tốt cho bạn.

Panasonic: một đơn vị chuyên cung cấp hàng điện tử ở Nhật là một cái tên khá nổi tiếng tại Việt Nam trong việc cung cấp các sản phẩm nồi áp suất điện mà bạn nên tham khảo.

Cuccu cũng khá nổi tiếng trong các thương hiệu của Hàn Quốc cung cấp các loại nồi điện trong đó có nồi áp suất điện và nồi áp suất điện cao tần.

Một vài sản phẩm nên mua

Trong nhiều trường hợp bạn sẽ rất loạn với đủ với các sản phẩm phẩm đang có mặt trên thị trường hiện nay nên tôi đã tổng hợp lại để cho bạn cho bạn dễ tìm. Tôi không chắc đây là những sản phẩm tốt nhất nhưng cũng ok để bạn có thể sử dụng lâu dài.

Kinh nghiệm chọn mua nồi áp suất tốt nhất phù hợp nhu cầu
4.5 (90%) 6 votes

Leave a Reply